Mở quán café nhỏ cần chuẩn bị gì? Những sai lầm thường mắc phải trong vận hành quán

Mở quán café nhỏ cần chuẩn bị gì? Những sai lầm thường mắc phải trong vận hành quán

20/11/2019 VCafe 0 Bình luận

Kinh doanh quán café là xu hướng hấp dẫn và có vẻ dễ dàng hơn so với rất nhiều ngành khác. Tuy nhiên, khi thực sự bắt tay vào công việc kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng. Có rất nhiều việc phải làm như chuẩn bị và phân bổ nguồn vốn phù hợp, chọn mặt bằng như thế nào, các giấy tờ cần thiết, chọn loại máy móc, thiết bị như nào….Bài viết dưới đây sẽ trả lời những thắc mắc của hầu hết mọi người khi kinh doanh quán. Nếu còn những câu hỏi khác, các bạn vui lòng để lại comment, đội ngũ Vcafe sẽ giải đáp bằng kiến thức & kinh nghiệm thực chiến của mình.

 1. Mở quán café cần bao nhiêu vốn & cách phân bổ nguồn vốn hợp lý

Chỉ từ 50 tr đồng, bạn cũng có thể mở quán café để thỏa mãn đam mê kinh doanh của mình. Số tiền bạn có sẽ quyết định vị trí, diện tích mặt bằng, mô hình kinh doanh…mà bạn lựa chọn. Trước khi đưa ra những gợi ý về từng mô hình, vị trí phù hợp với nguồn vốn bạn có, Vcafe lưu ý bạn việc phân bổ nguồn vốn thành các nguồn như sau:

 • Chi phí đầu tư ban đầu.
 • Chi phí vận hành
 • Chi phí duy trì cho đến khi thu hồi vốn.
 • Chi phí dự phòng
 • ……

Xem thêm các loại chi phí trong bài viết: https://www.phachevcafe.com.vn/kinh-doanh-cafe-can-bao-nhieu-von

Bạn cần giải được bài toán với chi phí ban đầu là X, chi phí vận hành là Y…. mức doanh thu trung bình ngày kỳ vọng, thời gian bao lâu bạn sẽ thu hồi được vốn. Sau khi thu hồi vốn, bạn sẽ có dự định phát triển như thế nào. Nằm được các loại chi phí, bạn sẽ cân đối lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với nguồn vốn đầu tư mà mình đang có tránh trường hợp bạn đầu tư quá nhiều vốn vào chi phí ban đầu, dẫn đến tình trạng chưa kịp phát triển đã vội chết yểu.

 1. Chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Căn cứ  nguồn vốn, mong muốn, mặt bằng kinh doanh, đối tượng KH, thói quen tiêu dùng, xu hướng kinh doanh mà bạn chọn cho mình mô hình kinh doanh phù hợp

Với mức chi phí đầu tư ban đầu hơn 200 triệu, bạn có thể mở quán tại các khu vực quận, có vị trí tốt, mặt bằng khá đẹp ở một số quận của thành phố lớn Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng…. và triển khai nhiều ý tưởng kinh doanh từ café sân vượt, café bánh ngọt, café sách, café bóng đá….bạn cũng sẽ dễ dàng, thoải mái hơn trong việc sắp xếp nội thất, bài trí quán cafe theo định hướng kinh doanh của mình.

Vốn khoảng 100 triệu, chi phí này phù hợp với các khu vực ngoại thành, chi phí thuê mặt bằng không quá cao, diện tích mặt bằng bạn có thể sở hữu từ 20 -50m2 tại những khu vực đông dân cư. Tuy nhiên với mức vốn này bạn cân nhắc thuê máy hoặc café truyền thống để giảm bớt chi phí đầu tư ban đầu. Thiết kế lựa chọn tối giản, và khả năng nới rộng không gian hết mức có thể.

Nếu chỉ có 50 triệu, bạn nên mở quán ở ngay tại nhà mình, hoặc thuê quán café diện tích nhỏ từ 15 – 20m2 và kinh doanh quán café vỉa hè, có thể chọn vị trí trong ngõ, có chỗ đỗ, gửi xe. Với tầm ngân sách này bạn nên kinh doanh café take away, tận dụng được vỉa hè…Vì kinh phí trong trường hợp này có hạn nên bạn cần cân nhắc trang trí quán có ấn tượng ban đầu tốt, các màu sắc tạo sự chú ý, điều này gây ấn tượng ban đầu rất lớn tới hành vi của khách hàng.

Mở quán cafe nhỏ cần chuẩn bị những gì?

 1. Các mô hình kinh doanh café hiệu quả hiện nay

Có rất nhiều mô hình quán café để bạn cân nhắc lựa chọn. Vcafe sẽ chia sẻ chi tiết từng mô hình, ưu – nhược điểm để bạn chọn cho mình mô hình kinh doanh phù hợp trước khi quyết định.

 • Café bình dân, vỉa hè
 • Café take away
 • Café 24/24
 • Café kết hợp bánh ngọt
 • Café kết hợp ăn vặt
 • Café + cơm văn phòng

>>> Xem chi tiết từng mô hình kinh doanh tại đây: https://www.phachevcafe.com.vn/cac-mo-hinh-kinh-doanh-quan-cafe-cap-nhat-2019

 1. Bạn cần phải đăng ký kinh doanh khi mở quán cafe.

Để mở quán café, bạn cần phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Thủ tục cấp giấy phép khá đơn giản. Theo luật định, các giấy tờ cần thiết để bạn đăng ký kinh doanh bao gồm:

 • Hồ sơ đăng ký kinh doanh, bao gồm đơn đăng ký, CMND chủ quán và hợp đồng thuê nhà (nếu có)
 • Hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Bạn nộp Hồ sơ Đăng ký kinh doanh tại UBND quận, huyện, thành phố nơi quán café hoạt động. Hồ sơ giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm nộp tại chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm địa phương nơi bạn đặt địa chỉ quán.

Thông thường sau khi nộp các giấy tờ có liên quan, sau 3 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ trà lời và xác nhận hồ sơ đăng ký của bạn. Nêu có sửa đổi, hoặc cần bổ sung thêm văn bản nào, bạn sẽ được thông báo. Bạn cần nộp lại các giấy tờ cần thiết trong vòng 3 ngày kể từ khi có yêu cầu.

Xem chi tiết về thủ tục pháp lý để mở quán café: https://www.phachevcafe.com.vn/thu-tuc-dang-ky-phap-ly-ma-chu-quan-cafe-nao-cung-phai-biet

 1. Các loại máy móc trang thiết bị cần thiết cho quán cafe

Nếu là người mới, bạn sẽ rất hoang mang không biết mình phải chuẩn bị trang thiết bị như nào. Tùy từng mô hình và quy mô kinh doanh, bạn phải cân nhắc lựa chọn sản phẩm cần thiết và phù hợp với công suất hoạt động của quán.

 • Nhóm vật dụng pha chế: máy pha café, máy xay café, máy xay đá, máy xay sinh tố, máy đánh trứng, tủ lạnh, tủ mát….
 • Nhóm vật dụng bổ trợ: Dao, thớt, thìa, đĩa, dụng cụ đong….
 • Nhóm dụng cụ: Khay bê đồ, ly, cốc, chén, gạt tàn, giấy ăn…
 • Nhóm vật dụng trang trí: bàn, ghế, biển hiệu, lọ hoa, tranh, ảnh, giá kệ trưng bày….
 • Nhóm dụng cụ truyền thông: Standee, menu, poster khuyến mại…

Căn cứ vào menu đồ uống, bạn sẽ có được danh sách nguyên liệu, công cụ, dụng cụ cần thiết… từ đó bạn sẽ có được danh sách các thiết bị pha chế và bảo quản hợp lý.

 1. Tuyển dụng và quản lý nhân sự

Tùy vào mô hình kinh doanh mà bạn cân đối số lượng nhân sự phù hợp. Thông thường nhân sự sẽ khoảng từ 2-3 người cho quán nhỏ, bình dân tới khoảng 10 người và chia ca làm việc hco các quán có quy mô lớn. Nhân sự của bạn cần được đào tạo không chỉ về pha chế mà còn về quy trình ra đồ, cách phục vụ, sẵn sàng phục vụ khách hàng, khiến họ hài lòng và thoải mái nhất.

Bạn cũng cần có những form, biểu mẫu quản lý, vận hành giúp cho việc hoạt động của quán được hiệu quả.

 1. Rủi ro có thể gặp phải khi mở quán café

Kinh doanh là sẽ có rủi ro, việc mở quán cũng vậy, có rất nhiều vấn đề bạn phải lường trước, trong đó bao gồm các vấn đề sau:

 • Mô hình kinh doanh của bạn không có sự khác biệt, khó có thể cạnh tranh với các đơn vị lớn trên thị trường.
 • Sự cố về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm( đồ uống có mùi vị lạ, có vật thể lạ. Đây là trường hợp rất có thể sẽ xảy ra nếu bạn không kiểm soát tốt công việc pha chế và ra đồ tới khách hàng)
 • Thái độ nhân viên không tốt để lại ấn tượng xấu tới khách hàng
 • Nguyên liệu bị thất thoát, khó kiểm soát chất lượng.
 • Có nhiều chi phí phát sinh nằm ngoài sự kiến của bạn.

Giải pháp tham khảo của các vấn đề thường gặp với quán cafe như sau:

 • Chọn mô kình kinh doanh độc đáo, thiết kế ấn tượng theo concept riêng.... tạo sự thích thú cho khách hàng khi đến quán.
 • Có các biểu mẫu, quy trình rõ ràng cho việc nhập, bảo quản nguyên liệu đầu vào. Nhập nguồn nguyên liệu chất lượng, có công thức rõ ràng, quy trình chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Có quy tắc, chính sách thưởng – phạt rõ ràng cho nhân sự khi làm việc tại quán.

TỔNG KẾT

Tham gia vào môi trường kinh doanh đồ uống, bạn sẽ học được rất nhiều bài học và có cơ hội thành công rất lớn. Hi vọng rằng, khi chọn kinh doanh quán café cùng với những sự chia sẻ từ kinh nghiệm thực chiến của mình, Vcafe sẽ giúp tháo gỡ được các vấn đề mà bạn đang mắc phải. Đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết những vấn đề bạn đang mặc phải. Vcafe luôn sẵn sàng chia sẻ cùng các bạn.

 

Nếu các bạn tin tưởng Vcafe, hãy 1 lần đến Vcafe 99 Âu Cơ để được chúng tôi tư vấn các bước cần chuẩn bị trước khi mở quán để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc, tiết kiệm chi phí đầu tư tối đa.

Liên hệ hotline: 077 906 1111 để được tư vấn hoặc comment ngay trong bài viết

0973048877

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon