Khám phá nghệ thuật cafe Ý: Espresso, Cappuccino & Latte

Khám phá nghệ thuật cafe Ý: Espresso, Cappuccino & Latte

27/08/2019 VCafe 0 Bình luận

Cafe Ý nổi tiếng thế giới với 3 món đồ uống không chỉ ngon mà còn mang lại rất nhiều cảm nhân thú vị cả về mặt hình ảnh, cảm xúc và hương vị. Bạn đã biết về 3 món đồ uống này chưa? Đâu là bí quyết khiến món đồ uống này làm các tín đồ khắp thế giới mê hơn điếu đổ.


1. Espressso nghĩa là gì?
    Espresso
 nghĩa đen là “ép”. Phương pháp pha chế này dùng nước nóng và hơi ép qua cafe đã rang và nghiền sẵn với áp suất lớn (lý tưởng là 9-10 atmosphere) khiến cafe đậm đặc gấp 1-15 lần lượng cafein so với các phương pháp thông thường như pha phin truyền thống của Việt Nam.

    Để có được một tách Espresso “chính hiệu” thì người ta phải rang những hạt café sẫm màu rồi xay rất nhuyễn, sau đó được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao. Nhờ vậy mà một tách Espresso sẽ có vị rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu còn gọi là Crema rất thơm mà không đắng ngắt.

Có kha khá nhiều những “tranh cãi” nảy lửa về phương thức làm ra một tách Espresso “tuyệt hảo” nhất, người thì nói rằng nguyên liệu cần phải có sự pha chế theo tỉ lệ 60% là café Arabica và 40% là Robusta, người thì lại “cương quyết” cho rằng chỉ có một tách Espresso với 100% là hạt café Arabica mới là “số dzách” cơ đấy. Và tại Vcafe 2 dòng sản phẩm Super Creama (100% Arabica) và Classico (60% Arabica - 40% Robusta) để phục vụ mọi yêu cầu của thực khách. Hãy thử và so sánh xem sự khác biệt giữa 2 dòng sản phẩm Super Creama và Classico nhé.

 

2. Cappuccino đặc biệt như thế nào?      

Cappuccino là một biến cải của cafe latte (cafe sữa). Cappuccino gốc từ capucin là bộ quần áo màu nâu đặc trưng cho dòng tu khất sĩ Phanxicô (Franciscan) theo tên của thánh Francis xứ Assisi thế kỷ 13 – người sống hòa hợp với thiên nhiên và muốn cải cách phong tục giáo hội xa hoa thời đó bằng lý tưởng sống nghèo khó và rao giảng phúc âm thân thiện với mọi tầng lớp bình dân. Thoạt tiên, cappuccino được pha với sô cô la nóng và đặc cùng kem tươi. Sau 1820, bột sô cô la được sáng chế nên được thêm vào dưới dạng những mảnh nhỏ trên kem tươi. Ba thể loại cà phê, sô cô la nóng, và bọt kem tươi tạo ra màu áo nâu của dòng tu phanxicô với những mảnh sô cô la phủ trên kem tươi thành hình chóp giống như mũ chụp đầu của các tu sĩ này. Thánh Phanxicô rất được dân chúng yêu quý nên thức uống này càng thêm thân thiết.

      Và chắc chẳng ai còn xa lạ gì với cafe Cappuccino rồi đúng không? Một tách café này cũng gồm có 3 phần là: café Espresso, sữa nóng và bọt sữa và thường được chia rất đều nhau nhá! Và để hoàn thiện tách Cappucino thì không thể không nhắc đến “nghệ thuật vẽ” trên mặt lớp bọt sữa rồi. Còn về tên gọi của Cappucino thì trên dự đoán là được bắt nguồn từ tên gọi của các nhà tu dòng Capuchin vì màu áo thụng của các vị ấy rất giống với màu của café. Cái này thì chưa có ai kiểm chứng được đâu…

 

3. Còn Latte thì có gì khác biệt?    

 “Latte” được bắt nguồn từ từ Caffellatte trong tiếng Ý có nghĩa là café và sữa. Nếu người “thưởng thức” không thật sành sẽ rất hay nhầm lẫn vị của Latte với Cappuccino bởi cả hai đều có 3 thành phần cơ bản: café Espresso, sữa nóng và bọt sữa.

Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa thì ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng mà thôi. Vì thế mà một tách Latte bao giờ cũng ít “bồng bềnh” hơn so với Cappuccino. Và theo đúng “chuẩn” truyền thống thì Cappuccino được uống trong những tách dày được hâm nóng trước còn Latte lại được uống trong các chiếc ly khá to đấy! Có một điểm thú vị nữa là Latte lúc mới được “sáng tạo” là để dành riêng cho trẻ em vì lượng cafein trong này khá ít và có độ ngậy tương đối cao. Về sau thì dần dần chính người lớn cũng bị mê mẩn bởi thức uống này nên nó trở thành đồ uống cho mọi lứa tuổi. Cũng xuất phát từ cùng một lý do đó, ở Ý người ta còn nghe danh thêm cafe hag (có tên đầy đủ là granita di caffè con panna) cũng là một loại café không chứa cafein.

      Máy pha espresso hiện đại được Achille Gaggia phát minh ở Milano năm 1945 và lan ra khắp châu Âu, Mỹ. Văn nghệ sĩ thế hệ Beat (beatnik) như Allen Ginsburg và Jack Kerouac rất ưa chuộng thức uống này. Ngày nay, với sự phổ cập toàn cầu, Espresso và Cappuccino, Latte đã trở thành thế giới ngữ và đưa văn hóa Ý tỏa khắp toàn cầu.

Vcafe.

0973048877

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon